Ngành Điều dưỡng học gì? Ra trường làm gì?

Bạn đang băn khoăn về việc chọn ngành nghề và muốn biết ngành điều dưỡng học những gì? Ngành điều dưỡng theo cách nghĩ đơn giản của nhiều người là một nghề chăm sóc sức khỏe cho người bệnh hoặc người cao tuổi. Câu trả lời trên có đúng nhưng chưa đầy đủ, để biết rõ hơn về ngành điều dưỡng, hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành điều dưỡng học những gì?

Ngành điều dưỡng là một ngành khoa học sức khỏe, ngành điều dưỡng đào tạo các quy trình chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán điều dưỡng. Phụ giúp bác sĩ vào việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Điều dưỡng viên tham gia vào quá trình trị liệu phục hồi cho người bệnh từ đầu đến cuối.

Khi học ngành điều dưỡng bạn sẽ được học những môn liên quan đến y học và kỹ năng cũng như quy trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được học các môn như sau.

 • Giải phẫu học
 • Ngoại khoa, nội khoa
 • Sản khoa, Nhi khoa
 • Phục hồi chức năng
 • Kỹ năng chăm sóc người già, phụ nữ, trẻ em
 • Hóa, Sinh, Vật lý, Tâm lý học
 • Hồi sức cấp cứu…
Ngành điều dưỡng học những gì?

Điều dưỡng viên sẽ có những kiến thức cơ bản của từng chuyên ngành y khác nhau. Nhằm phục vụ vào kiến thức chăm sóc bệnh nhân thuộc nhiều loại bệnh. Ngành điều dưỡng được đào tạo hệ chính quy 4 năm, sinh viên ra trường sẽ nhận được bằng cử nhân điều dưỡng. Ngành điều dưỡng chú trọng vào kỹ năng thực hành hơn cả. Vì vậy từ lúc còn là sinh viên, bạn hãy tranh thủ xin thực tập sớm nhé.

2. Học điều dưỡng ra trường làm những công việc gì?

Học ngành điều dưỡng vị trí tốt nhất mà bạn nên làm đó là điều dưỡng viên. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cho mình 1 số công việc liên quan đến điều dưỡng. Việc chăm sóc sức khỏe không phải là điều dễ dàng, vì vậy hãy làm việc khi bạn có đủ đam mê và lòng yêu thương người bệnh. Học ngành điều dưỡng ra trường có thể làm một số công việc như sau:

 • Học ngành điều dưỡng ra trường sẽ được làm điều dưỡng viên tại các bệnh viện lớn nhỏ. Làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà nước hoặc tư nhân.
 • Bạn cũng có thể làm nghiên cứu sinh về điều dưỡng tại các trung tâm nghiên cứu y tế, khoa học, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Làm giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng về điều dưỡng.
 • Làm việc nghiên cứu sản phẩm tại các công ty sản xuất công cụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Tính theo yêu cầu của Bộ Y tế thì trung bình 1 bác sĩ cần đến 3 điều dưỡng. Tuy nhiên hiện tại ở nước ta số điều dưỡng viên rất thấp, trung bình mỗi 1 bác sĩ mới chỉ có từ 1 đến 1,5 điều dưỡng. Vì vậy, cơ hội việc làm cho điều dưỡng rất cao, dễ dàng xin việc.

Không chỉ ở nước ta mà ở các nước như Nhật Bản, Đức… cũng có nhu cầu về nguồn lực điều dưỡng cao. Đây là những nước có dân số già, chú trọng nhiều vào phúc lợi xã hội. Vì vậy khi làm điều dưỡng viên tại đây bạn sẽ nhận được những mức lương rất tốt. Tuy nhiên việc chăm sóc bệnh nhân không chỉ đòi hỏi đến kiến thức nghiệp vụ mà còn phải có tâm và đạo đức nghề nghiệp. Làm việc giữa con người với con người đòi hỏi phải có tinh thần nhiệt huyết và lòng yêu thương con người. Chỉ như vậy bạn mới thành tâm đối với người bệnh, giúp họ vượt qua khó khăn về bệnh tật.

3. Học điều dưỡng – Chọn Cao đẳng Y – Dược Lê Hữu Trác

Trường Cao đẳng y dược Lê Hữu Trác hàng năm đào tạo hàng nghìn sinh viên khối ngành y dược ra trường với các chuyên ngành: Điều dưỡng, Dược, Chăm sóc sắc đẹp. Sinh viên theo học tại trường được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như:

 • Giảm 70% học phí toàn khoá
 • Thời lượng học thực hành tới 70%
 • Hỗ trợ KTX cho sinh viên ở xa
 • Cam kết giới thiệu thực tập tại các đơn vị uy tín
 • Giới thiệu việc làm với mức lương ra trường hấp dẫn
 • Cơ hội du học nâng cao trình đột tại: Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc..

Với chương trình đào tạo bài bản, giảng viên giàu kinh nghiệm, trường Cao đẳng y dược Lê Hữu Trác xứng đáng là đơn vị hàng đầu trong đào tạo khối ngành y dược tại tỉnh Hoà Bình. Nếu bạn đang quan tâm tới ngành học đầy tiềm năng này, đừng ngần ngại xét tuyển vào trường với mức điểm xét học bạ chỉ từ 16,5 điểm.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tại Y dược Lê Hữu Trác

Như vậy, bài viết này đã giải đáp những thắc mắc về “Ngành Điều dưỡng học gì” và các thắc mắc liên quan tới ngành Dược. Chúc bạn thành công với con đường đã lựa chọn này nhé!

Tham gia bình luận: